หนัง

CHILD’S POSE

CHILD’S POSE

มารดาถูกตำหนิมากมายทั้งในโรงภาพยนตร์และในชีวิต ความรักของพวกเขามีความสำคัญต่อพัฒนาการของเด็ก แต่ความรักแบบเดียวกันนั้นมากเกินไปจะสร้างความเสียหายได้ การอยากมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับลูกที่โตแล้วของคุณนั้นดีต่อสุขภาพ แต่ความสนิทสนมนั้นใกล้เกินไปแค่ไหน? จุดแข็งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของ “Child’s Pose” ซึ่งเป็นรางวัลออสการ์ประจำปี 2014 ของโรมาเนียและผู้ชนะรางวัล Golden Bear ที่เบอร์ลินในปีนี้

คือคำถามเหล่านี้ถูกนำเสนอ แต่ไม่มีคำตอบที่แท้จริง คำตอบที่เราได้รับนั้นมืดมน คลุมเครือ และรบกวนจิตใจ ความจริงอยู่ที่นั่น ที่ไหนสักแห่ง แต่หายไปในห้วงเหวของการกล่าวหา ความขุ่นเคือง และเรื่องต่างๆ

ที่มืดมนเกินกว่าจะพูดถึง เป็นภาพยนตร์ที่แข็งแกร่งและสะเทือนใจอย่างยิ่ง เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของสิ่งที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นในคลื่นลูกใหม่ของโรมาเนีย ด้วยการแสดงนำอันน่าทึ่งโดยLuminita Gheorghiu ขณะที่คอร์เนเลีย หญิงอาชีพผู้มีความสามารถในบูคาเรสต์ ตั้งใจแน่วแน่ที่จะล้างชื่อลูกชายที่โตแล้วของเธอคอร์เนเลียเป็นแม่ที่มีจมูกยาว เธอเหินห่างจาก Barbu ลูกชายของเธอ ( Bogdan Dumitrache) และโทษความเหินห่างที่เกิดขึ้นกับแฟนสาวของ Barbu ซึ่งเธอแทบจะไม่สามารถอ้างอิงได้โดยไม่ต้องเยาะเย้ย คอร์เนเลียเป็นสถาปนิกผู้มั่งคั่งที่ประสบความสำเร็จ และมอบสิทธิพิเศษทั้งหมดให้กับลูกชายของเธอในยุคหลังยุค Ceaușescu ที่วุ่นวาย แต่ถึงกระนั้นเขาก็ล่องลอย เขาขาดสมาธิ เขาไม่ต้องการทำอะไรกับแม่ของเขา เมื่อเขาชนและฆ่าเด็กชาวนาขณะขับรถเร็วและถูกจับในข้อหาเมาแล้วขับ คอร์เนเลียซึ่งถูกห่อตัวด้วยขนสัตว์จึงรีบเข้าไปช่วยเหลือ “Child’s Pose” ก็เหมือนกับภาพยนตร์โรมาเนียเรื่องอื่นๆ ในปัจจุบันที่เกี่ยวกับชั้นเรียนจริงๆ คอร์เนเลียเป็นส่วนหนึ่งของชนชั้นสูงในบูคาเรสต์ และเพื่อนๆ ของเธอเป็นศัลยแพทย์และนักร้องโอเปร่าที่มีชื่อเสียง ครอบครัวของเด็กที่เสียชีวิตนั้นเป็นชาวนาดั้งเดิม ซึ่งเจ้าหน้าที่ผู้จับกุมรายหนึ่งอธิบายว่า “คนธรรมดามาก” เมื่อคอร์เนเลียและพ่อแม่ของเด็กที่ตายไปพบกันในที่สุดคอร์เนเลียเชื่อมั่นว่าลูกชายของเธอเป็นผู้บริสุทธิ์ แม้ว่าหลักฐานทั้งหมดจะชี้ให้เห็นในทางตรงกันข้าม เธอตั้งเป้าหมายที่จะเคลียร์ชื่อของเขา เว็บดูหนัง

เพื่อให้แน่ใจว่าเขาไม่ได้ถูกตำรวจจับ (ซึ่งทุกคนปฏิบัติต่อเธอด้วยความกระวนกระวายใจและความอ่อนน้อมถ่อมตนซึ่งเป็นผู้บุกรุกในโลกที่เป็นประโยชน์มากกว่า) เธอหมดหวังที่จะแก้ไขความสัมพันธ์ แต่บาร์บูก็ปิดการทาบทามของเธอโดยสิ้นเชิง Gheorghiu รับบทเป็น Cornelia สง่างามและแข็งแกร่ง เจ็บปวดและคิดคำนวณ มีความสามารถและฉลาดหลักแหลม เธอสูบบุหรี่เป็นลูกโซ่ และทำในลักษณะที่มีเสน่ห์ โดยชูบุหรี่ขึ้นและชิดกับใบหน้าของเธอ ดวงตาของเธอเลื่อนไปรอบๆ ห้อง รับของเข้า คิด ประเมินใหม่ ป้องกันความเสี่ยงการเดิมพันของเธอ เธอไม่น่ารัก เธอรู้และมันไม่สำคัญสำหรับเธอ ในงานเลี้ยงวันเกิดอันแสนครึกครื้นที่จัดขึ้นเพื่อเธอในช่วงต้นของภาพยนตร์ เธอเต้นรำไปรอบๆ กับสามีในห้องโถงที่ว่างเปล่า หัวเราะและหมุนตัวเหมือนเด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ และมีบางอย่างที่น่าเศร้าเกี่ยวกับความสุขของเธอ มีความเสียหายที่นี่ ที่ไหนสักแห่ง หายนะและสมบูรณ์คล้ายกับ ” แม่ ” ของบงจุนโฮคอร์เนเลียเป็นแม่ที่ไม่ยอมหยุดเพื่อปกป้องลูกชายของเธอ สิ่งที่คอร์เนเลียทำอยู่มากนั้นไม่สมควร และบางครั้งก็ไม่อาจแก้ตัวได้ และบาร์บูก็ไม่ได้รับรางวัล คอร์เนเลียอธิบายเขาให้คนอื่นฟังว่า “อบอุ่นและใจกว้าง” แต่นั่นดูเหมือนจะเป็นจินตนาการของเธอที่มีต่อเขา ในภาพยนตร์เรื่องนี้เขายังคงเป็นส่วนใหญ่ลึกลับบูดบึ้งและมีเพียงผ่านการแสดงอุดของฉากระหว่างคอร์เนเลียและแฟนสาว Barbu ร์เมน (กอิลินกาเกอย) เมื่อคาร์เมนเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับชีวิตเซ็กส์ของพวกเขา (ขณะที่คอร์เนเลียนั่งเงียบและกระตือรือร้นในรายละเอียด) เราจะเรียนรู้อะไรเกี่ยวกับเขาบ้าง เราเข้าใจตั้งแต่เนิ่นๆ ว่าคอร์เนเลียเป็นผู้เล่าเรื่องชีวิตของเธอเองที่ไม่น่าเชื่อถือ ในเหตุการณ์เวอร์ชันของเธอ เธอเป็นพลีชีพที่ถูกเหยียดหยาม เธอไม่ได้ทำอะไรผิด ที่เธอทำไปก็แค่รักเขา บางทีมากเกินไป แต่นั่นเป็นอาชญากรรมหรือเปล่า? ในฉากที่ยั่วยุ คอร์เนเลียถูครีมรักษาที่หลังของบาร์บูก่อนจะเข้านอน การแสดงออกถึงความเพลิดเพลินและความพึงพอใจบนใบหน้าของเธอขณะที่เธอคุกเข่าคร่อมลูกชายของเธอมีวาทศิลป์มากกว่าบทสนทนาใดๆเขียนโดย Răzvan Rădulescu (ผู้เขียนเรื่อง ” The Death of Mr. Lazarescu “) “Child’s Pose” กำกับโดยCalin Peter Netzerและภาพยนตร์เรื่องนี้ประกาศว่าเขาเป็นพรสวรรค์ที่สำคัญ การถ่ายภาพยนตร์แบบถือด้วยมือ มีความเฉียบแหลมและดิบๆ ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความรู้สึกสารคดีในทันทีและเร่งด่วน และแต่ละช่วงเวลาก็มีความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมของทั้งเรื่องไร้สาระและเนื้อหาที่ฉุนเฉียว แม้แต่ตัวละครรองก็วาดออกมาได้ดีและมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่บอกคุณว่าพวกเขาเป็นใคร ในฉากแรกๆ คอร์เนเลียชวนสาวใช้ดื่มกาแฟสักแก้ว คอร์เนเลียมักมีแรงจูงใจซ่อนเร้นอยู่เสมอ: สาวใช้ของเธอทำความสะอาดอพาร์ตเมนต์ของบาร์บูด้วย ดังนั้นคอร์เนเลียจึงเริ่มย่างสาวใช้ตามสถานการณ์ที่บ้านของลูกชาย คอร์เนเลีย สูบบุหรี่และเย็นชาอย่างสง่างามด้วยเสื้อผมสีบลอนด์และเสื้อประดับด้วยลูกปัด นั่งอยู่อย่างสบายในลำดับชั้นของวัฒนธรรมและซึมซับสิทธิพิเศษที่ลืมเลือนดูหนังพากย์ไทย

ทั้งหมดในฐานะสาวใช้สวมเสื้อสเวตเตอร์มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียมือสามหรือสี่ ดิ้นด้วยความเขินอายเมื่อถูกถามว่าหนังสืออะไรอยู่บนโต๊ะข้างเตียงของบาร์บู และแม้แต่คำถามนั้นก็มีแรงจูงใจซ่อนเร้น: คอร์เนเลียให้หนังสือสองเล่มแก่บาร์บู เล่มหนึ่งโดยแฮร์ตา มุลเลอร์ และอีกเล่มโดยออร์ฮัน ปามุก และเธออยากรู้ว่าเขาอ่านแล้วหรือยัง “เธอทั้งสองได้รับรางวัลโนเบล รู้ไหม” คอร์เนเลียบอกสาวใช้ ซึ่งไม่สามารถแม้แต่จะแสร้งทำเป็นสนใจในคำพูดที่เข้าใจยากเช่นนั้นหนังhd